Khi tự học trực tuyến lên ngôi

14:06 22/09/2017 1029 0

Tự học trực tuyến không còn là một khái niệm mới với học sinh Việt Nam. Tự học được hiểu là tự ôn tập, luyện thi sau khi đã nắm chắc các kiến thức căn bản bám theo chuẩn SGK của Bộ GD-ĐT chứ không phải hình thức các bậc phụ huynh mạo hiểm dạy con tại gia, tách biệt hoàn toàn với trường lớp.

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, với mạng lưới internet bao phủ trên khắp thế giới, học trực tuyến nổi lên như một xu hướng mới của thời đại và Việt Nam là một trong những quốc gia bắt kịp với tất yếu đó. Học trực tuyến là phương thức học ảo thông qua một máy vi tính, điện thoại thông minh nối mạng đối với một máy chủ ở nơi khác có lưu giữ sẵn bài giảng điện tử và phần mềm cần thiết để có thể hỏi/ yêu cầu/ ra đề cho học sinh học trực tuyến từ xa. Giáo viên có thể truyền tải hình ảnh và âm thanh qua đường truyền băng thông rộng hoặc kết nối không dây (WiFi, WiMAX), mạng nội bộ (LAN).


Học trực tuyến với ưu điểm là có thể học tại gia, gắn kết tình cảm gia đình, là phương pháp học được nhiều phụ huynh trên thế giới tin tưởng định hướng cho các con.


Học trực tuyến được phổ biến và ưa chuộng ở các nước tiên tiến trên thế giới kể đến là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,…như một hình thức học ưu việt đem lại nhiều lợi ích cho cả học sinh và phụ huynh. Học trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian đi lại mệt nhọc giữa các lớp học thêm, giúp tiết kiệm một khoản chi phí khổng lồ cho những buổi gia sư 1 kèm 1 tốn kém vì chỉ cần có một tài khoản học trực tuyến là các bạn học sinh đã có thể sở hữu các bài giảng chất lượng và bí kíp ôn thi siêu tốc đến từ các giảng viên uy tín. Đặc biệt học trực tuyển rèn luyện cho học sinh kỹ năng tự học và tinh thần tự giác.Thời gian biểu rất hợp lý được thiết riêng cho các học viên của một chương trình tự học trực tuyến

Nhờ tính thuận tiện và linh hoạt, học trực tuyến giúp học sinh có thể học mọi lúc mọi nơi, từ đó học sinh có thể chủ động thời gian, đảm bảo được sức khỏe trong quá trình học tập. Để đạt được hiệu quả tối đa, mỗi bạn học sinh phải tự lên kế hoạch, xác định mục tiêu cuối cùng nhận được sau khi học trực tuyến. Sẽ có một thời gian biểu hợp lý được thiết kế để các bạn vừa học vừa tư duy như: kỹ năng quan sát tổng thể, ôn tập bài giảng trên lớp, làm bài tập và các câu hỏi trắc nghiệm liên quan, sau đó thì xem trước bài giảng mới cho ngày hôm sau…

Hiện nay ở Việt Nam, tự học trực tuyến là phương pháp học vẫn còn mới nhưng bắt đầu nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ các bậc phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên. Chỉ với kinh phí từ 1.700 đồng cho một ngày học, được cho là rất hợp lý cho việc tự ôn tập, luyện thi tại nhà. Có rất nhiều thương hiệu học trực tuyến uy tín ra đời để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ đó như: Học cùng thủ khoa, Chinh Phục Vũ Môn… Đây là lĩnh vực nhiều tiềm năng, và hứa hẹn sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Theo PV / PN&PL